-

ณัฏฐพล รมว.ศึกษา เผย หากนักเรียนทำผิด ตำรวจบุกโรงเรียนจับได้ เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

วันที่ 17 ส.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีเหตุการนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว หลังจากเคารพธงชาติ และเหตุการณ์ที่ครูทำร้ายนักเรียน

Advertisements

หลังนักเรียนแสดงออกทางการเมืองในโรงเรียน ว่าตนคิดว่านักเรียน นักศึกษา มีเรื่องหลักคือ การเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างตัวเองให้มีศักยภาพในการแข่งขัน

” เพราะบุคคลเหล่านี้เป็นบุคลากรที่สำคัญของไทยในอนาคต ส่วนเรื่องการเมืองเป็นเรื่องปกติที่มีปัญหากันในทุกประเทศ แต่ตนอยากให้มองว่านักเรียน นักศึกษา คืออนาคตของประเทศ ถ้านักเรียน นักศึกษา สามารถนำทักษะที่ตนเองมีพาตัวเองเป็นทุนมนุษย์ที่สำคัญในอนาคต

Advertisements

สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์โดยตรงกับการพัฒนาประเทศ หากทุกคนมองว่าต้องมามีส่วนร่วมทางการเมืองและไม่มีโอกาสพัฒนาตนเอง อาจจะเป็นการสร้างปัญหาของประเทศในอนาคตได้ ทั้งนี้ถือเป็นสิทธิของแต่และคน ผมอยากให้มองว่าทำอย่างไรที่จะทำให้ประเทศไทยดีขึ้น “

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า วันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นเราได้มองเห็นปัญหาทั้งหมดจริงหรือไม่ วันนี้สถาการณ์ด้านเศรษฐกิจ และสถานการณ์ของโลกไม่เหมือนเดิม ควรร่วมกันหาทางออกของประเทศและศธ. พร้อมที่จะเป็นตัวเชื่อมเพื่อเจรจาและหาทางออก ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพครูทำร้ายนักเรียนที่แสดงออกทางการเมือง จะเป็นการเพิ่มเชื้อหรือไม่นั้น อยากให้สื่อมวลชน

Advertisements

และทุกฝ่ายนึกถึงข้อมูลที่มีอยู่ ยอมรับว่า ทุกสังคมมีความคิดเห็นที่แตกต่าง และมีบริหารจัดการที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไป ตนมั่นใจว่าวันนี้ครูและผู้บริหารสถานศึกษา ให้นักเรียนสามารถแสดงออกในสถานศึกษาซึ่งต้องอยู่ความเหมาะสม ว่าการแสดงออกนั้นจะทำให้เกิดความแตกแยกในประเทศหรือไม่ เกิดความเห็นที่แตกต่างอย่างรุนแรงในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 กับปัญหาเศรษฐกิจยังเป็นปัญหาใหม่ เราจะมาแตกแยกกันทำไม หากครูและผู้บริหารสถานศึกษาคนใด กระทำไม่เหมาะสม ศธ. พร้อมและยินดีจะดำเนินการให้เหมาะสม

“การทำร้ายนักเรียนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้ว แต่ว่าการแสดงออกของนักเรียน นักศึกษา มีความเหมาะสมเท่าใด แสดงความก้าวร้าวหรือล่วงเกินหรือไม่ ผมคิดว่าผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่คนมีวิจารณาญาณมากพอ หากไม่เหมาะสมต้องตักเตือนและพูดคุยกัน

Advertisements

อยากให้หาทางออกในการพดคุยและเจรจากันมากกว่า ทั้งนี้ทุกคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป ผมก็เคยใช้สิทธิในการแสดงออกทางการเมืองเช่นกัน โดยอยู่บนพื้นฐานทางการเมืองที่ถูกต้อง นักเรียน นักศึกษาต้องหาข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นความจริง และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อแสดงออกในเรื่องต่ามๆด้วย และปัจจุบันสถานการณ์ของโลกและเศรษฐกิจ แตกต่างจากเหตุการณ์ในอดีตอย่างมาก” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ตนมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกคนตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ และแก้ไขปัญหาของประเทศที่ไม่เคยเจอมาก่อน ตนหวังว่าทุกคนเข้าใจและเข้าสู่เวทีการเจรจา

Advertisements

ส่วนการตั้งเวทีเจรจาจะสามารถแก้ไขความขัดแย้งได้หรือไม่นั้น ตนคิดว่านักเรียน นักศึกษาที่มีความคิดเห็นต่างนั้น เห็นต่างเรื่องอะไร หากเห็นต่างเรื่องรัฐธรรมนูญ ต้องถามว่าได้อ่านรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือยัง ตนพร้อมที่รับฟังทุกคน เพราะมีประสบการณ์เพียงพอที่จะสามารถบอกนักเรียน นักศึกษาได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจสามารถเดินเข้าไปจับนักเรียนในโรงเรียนได้หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า หากนักเรียนทำผิดกฎหมาย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมีการล่วงละเมิดกฎหมายไม่ว่าจะทางใดก็แล้วแต่

Advertisements

ตนสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการถูกต้องทางกฎหมาย หากไม่มีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายก็เป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถแสดงออก เราก้าวก่ายกันไม่ได้

Advertisements

Recent posts

งานเข้าอีก!! พิมรี่พาย เตรียมถูกกรมสรรพากร​ เข้าตรวจสอบ​ ภาษีเงินได้หลังทำธุรกิจออนไลน์

วันที่ 11 มกราคม 2563  กรณี ‘พิมรี่พาย’ หรือ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ ‘เน็ตไอดอล’ และยูทูบเบอร์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจพิมรี่พาย เครื่องสำอาง และความเฮง ลงคลิป ‘สุขสันต์วันเด็ก’ ด้วยการนำอุปกรณ์ไปช่วยอำนวยความสะดวก ให้เด็กที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยหมู่บ้านดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาทเพื่อนำแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปติดตั้ง...

ศรีสุวรรณ สงสัยบ้านแม่เกิบรุกป่า “หมู่บ้านในคลิปพิมรี่พาย ไปติดโซล่าเซลล์” เตรียมบุก รมต.ทส ตรวจสอบ

วันที่ 11 มกราคม 2563 ศรีสุวรรณ จรรยา ได้กล่าวว่าไม่ได้โจมตีพิมรี่พาย พร้อม เห็นด้วยกับการกระทำของเธอที่กระทำความดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น แต่สิ่งที่ตนสนใจก็คือหมู่บ้านแม่เกิบ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีอายุน่าจะประมาณ 6-7 ปีเท่านั้นเอง ทำไมหน่วยงานรัฐปล่อยให้เกิด หมู่บ้านแบบนี้ขึ้นมาได้อย่างไรในพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติอมก๋อย ถ้าเป็นหมู่บ้านที่เกิดมานาน หน่วยงานรัฐต่างๆ จะเข้าไปดูแลกันแล้ว เมื่อเป็นหมู่บ้านเกิดใหม่ หน่วยงานต่างๆ ของรัฐยังเข้าไปดูแลไม่ทั่วถึง ซึ่งในกรณีหมู่บ้านที่พิมรี่พายเข้าไปนั้น...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์กระแทกหน้า!!ปารีณา เผย คนอย่างปารีณาต้องเจอกับผม ..เดียวจะรู้ว่านรกมีจริง

จากกรณี ก้อย-อรัชพร โภคินภากร ได้โพสต์ไอจีสตอรีถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้อยู่บ้าน 14-15 วัน เพื่อหยุดเชื้อโควิดว่า “คนอื่นเขาไม่ใช่แบบท่านนะค้า ที่อยู่บ้าน 14-15 วันเฉยๆ แล้วมีเงินใช้หนะค่าาาา” ทำให้ เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต พรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับพาดพิงก้อยว่า “ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก” โดยทาง ทนายอนันต์ชัย...

กศน.อมก๋อย ประกาศเอกสารสำคัญ ‘ห้ามโพสต์ขอรับบริจาค’ หลังเกิดดราม่า ‘พิมรี่พาย’ ไปมาช่วยบนเด็กดอย.

กรณีประเด็นที่ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ที่ทุกคนรู้จักเธอในบทบาทแม่ค้าออนไลน์ หลังจากที่เธอที่ใช้เงินส่วนตัวกว่า 500,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเด็กบนดอยอมก๋อย ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กิโลเมตร ต่อมามีกระแสทั้งชื่นชม และวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ พิมรี่พาย นำเสนออย่างกว้างขวาง ล่าสุด...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์อัด!! ปารีณา จนหน้าสั่น ว่า “ก่อนปารีณาจะด่าใคร หัดดูตัวเองเสียบ้าง”

คือประเด็นก่อนหน้านี้ที่เกิดขึ้นหลังจากมีการรายงานว่า ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  โพสต์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ลงสตอรี่ใน IG ส่วนตัวว่า โดยก่อนหน้านี้  พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ให้กักตัวอยู่บ้านเอง 14-15 วัน กันเองนะ ซึ่งประชาชนบอกว่า ถ้าให้ไม่ทำงานจะเอาที่ไหนกิน เงินเยียวยา หรือการดูแลไม่มีเลยจะให้ทำยัง จนทาง ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  เลยได้โพสต์โต้ พล.อ.ประยุทธ์ การขอให้อยู่บ้าน...

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!