-

รมช.คมนาคม ชี้แจ้ง เหตุกรณีที่ทำให้ “การบินไทยขาดทุน 62,000 ล้าน” เพราะ รัฐบาลทักษิณ

วันที่ 20 สิงหาคม 2563  จากกรณีเมื่อวานที่ผ่านมา นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ให้ชี้แจงข้อมูลให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

Advertisements

เกี่ยวกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นประธาน

โดยจาการตรวจสอบข้อมูล พบสาเหตุที่ทำให้บริษัทขาดทุนช่วงปี 2546 -2547 ว่าเกิดจากรัฐบาลในยุคนั้นได้จัดซื้อเครื่องบิน A340 500

Advertisements

และเครื่องบิน A340 600 รวม 10 ลำ มาบินเส้นทางประเทศสหรัฐอเมริกา มีผลขาดทุน 2-3 ปี มากถึง 12,000 ล้าน

จากนั้นปรับนำไปบินเส้นทางอื่นขาดทุนเพิ่มอีก 39,000 ล้านบาท ซึ่งในอดีตสภาพัฒน์เคยทักท้วงบอร์ดการบินไทยและรัฐบาลในการซื้อเครื่องบินดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ใครฟัง ซึ่งผู้ที่เป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้น ขณะนี้ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแล้ว

Advertisements

ล่าสุด เครื่องบินทั้ง 10 ลำนั้นขายไปให้กองทัพอากาศแล้ว 1 ลำยังคงจอดและยังคงต้องเสียค่าใช้จ่าย บำรุงรักษา ประกันภัยและค่าจอด รวมมาจนถึงวันนี้ทำให้การบินไทยขาดทุนทั้งค่าด้อยค่าและค่าประกอบการขาดทุนรวมกว่า 62,000 ล้านบาท

Advertisements

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานชุดที่ตนเป็นประธานซึ่งแต่งตั้งโดย นายถาวร หมดอำนาจในการตรวจสอบทุจริตการบินไทยแล้ว แต่คณะทำงานจะส่งข้อมูล หลักฐานการทุจริตที่รวบรวมได้ให้หน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบต่อไป

ทั้งนี้จากการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน บมจ.การบินไทย พบหลักฐานชัดเจนว่ามีการกระทำทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้นแน่นอน

Advertisements

โดยพบว่าพนักงานบางกลุ่มของ บมจ.บินไทยมีฐานะร่ำรวยผิดปกติจากการบริหารงานโดย นายถาวร จะแถลงข่าวรายละเอียดเกี่ยวกับผลการสอบทุจริตการบินไทยต่อสื่อมวลชนภายใน 1 สัปดาห์จากนี้

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!