-

เตรียมรับวิกฤตโควิด-19 ในพม่า!! เผย อีก2 สัปดาห์ การระบาดจะขยายถึงแถบชายแดนไทย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 9 กันยายน  ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเมียนมารายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดจนถึงเวลา 20.00 น.

Advertisements

ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ยืนยันผู้ป่วยใหม่ 191 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา และเพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 1,709 คน และกำลังเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

โดยล่าสุด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ย้ำสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในพม่า ค่อนข้างน่าเป็นห่วงมาก เสี่ยงแพร่ขยายมาประเทศไทยมากขึ้น คาดการณ์ว่าอีกประมาณ 2 สัปดาห์ การระบาดจะขยายมาถึงแถบชายแดนไทย

Advertisements

ส่วนของ  มาตรการที่สำคัญในประเทศไทย ที่มีต่อประเทศเมียนมา

เฝ้าระวัง10 จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา ได้แก่ กาญจนบุรี ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก  ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี แม่ฮ่องสอน ระนอง ราชบุรี พร้อมทั้งคุมเข้มแรงงานพม่าที่เข้ามาทำงานหรืออาศัยในไทยเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ ป้องกันคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง (ช่องทางจุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนทางการค้าจุดผ่อนปรนพิเศษ และช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน และสืบสวน หาข่าว การกระทำ ลักษณะขบวนการนำพา นายหน้า และดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย และขยายผลไปถึงผู้เกี่ยวข้องทุกราย
ทั้งในระดับพื้นที่ และทางสื่อโซเชียลมีเดีย

Advertisements

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ดำเนินการพ่นฆ่าเชื้อรถบรรทุกสินค้านำเข้าทุกคัน และไม่อนุญาตให้คนหรือรถ ของเมียนมาเข้ามายังฝั่งไทย ต้องถ่ายสินค้ามายังรถบรรทุกของผู้ประกอบการไทย และใช้แรงงานไทยเท่านั้น ซึ่งแรงงานขนถ่ายสินค้า ต้องสวมหน้ากากอนามัย รองเท้าบูททุกรายส่วนรถบรรทุกสินค้า เมื่อมีการขนถ่ายสินค้า  เสร็จแล้วผ่านแดนเข้ามา เจ้าหน้าที่จะฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ล้อรถทุกคัน ขณะเดียวกัน เมื่อผ่านประตู เจ้าหน้าที่ สาธารณสุขจะทำการคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิลงลายมือบันทึกชื่อเข้าออกและใช้เจลล้างมือทำความสะอาด

จังหวัดตาก เพิ่มมาตรการคุมเข้ม ให้ทุกอำเภอที่มีพื้นที่ตามแนวชายแดน โดยใช้มาตรการคุมเข้ม ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดร่วม ทุกหน่วยงาน ประกอบด้วยฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร กองบังคับ การควบคุมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4

Advertisements

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 กำนัน สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศของประชาชนจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมาย เพื่อเฝ้า ระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) โดยได้มีการคุมเข้มตลอด24ชั่วโมง

ตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัด ระนอง จัดกำลังกระจายตรวจเข้มตามแนวชายแดนทั้งทางบกและทะเล ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองของประชาชนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019

Advertisements

โดยเฉพาะตามเกาะที่อยู่ใกล้กับแนวเขตประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งสามารถลักลอบเข้ามาหลบซ่อน ก่อนจะเข้าพื้นที่ชั้นใน โดยจะสับเปลี่ยนกำลังออกลาดตระเวน ตลอด24 ชั่วโมงซึ่งขณะนี้ยังไม่พบการลักลอบเข้าเมือง

ในส่วนของจังหวัดระนอง กองกำลังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี วางกำลังลาดตระเวน ทั้งทางบกแนวชายแดน และทางน้ำทั่วพื้นที่ จังหวัดระนอง รวมระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร และบางส่วนในพื้นที่
จังหวัดชุมพร เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย ของชาวเมียนมา โดยไม่ผ่านด่านตรวจคัดกรอง

Advertisements

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และยังเพิ่มความเข้มงวดการตรวจสอบรถทุกชนิด ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถตู้ รถส่วนตัว เพราะอาจมีขบวนการลักลอบขนชาวเมียนมา เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ชายแดนของ จังหวัดระยอง ทั้งทางบกและทางน้ำ ติดกับประเทศเมียนมา พร้อมขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ชายแดนให้ ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ พร้อมแจ้งเบาะแสหากพบเห็นว่ามีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!