-

เตรียมรับวิกฤตโควิด-19 ในพม่า!! เผย อีก2 สัปดาห์ การระบาดจะขยายถึงแถบชายแดนไทย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 9 กันยายน  ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเมียนมารายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดจนถึงเวลา 20.00 น.

Advertisements

ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ยืนยันผู้ป่วยใหม่ 191 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา และเพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 1,709 คน และกำลังเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

โดยล่าสุด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ย้ำสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในพม่า ค่อนข้างน่าเป็นห่วงมาก เสี่ยงแพร่ขยายมาประเทศไทยมากขึ้น คาดการณ์ว่าอีกประมาณ 2 สัปดาห์ การระบาดจะขยายมาถึงแถบชายแดนไทย

Advertisements

ส่วนของ  มาตรการที่สำคัญในประเทศไทย ที่มีต่อประเทศเมียนมา

เฝ้าระวัง10 จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา ได้แก่ กาญจนบุรี ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก  ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี แม่ฮ่องสอน ระนอง ราชบุรี พร้อมทั้งคุมเข้มแรงงานพม่าที่เข้ามาทำงานหรืออาศัยในไทยเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ ป้องกันคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง (ช่องทางจุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนทางการค้าจุดผ่อนปรนพิเศษ และช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน และสืบสวน หาข่าว การกระทำ ลักษณะขบวนการนำพา นายหน้า และดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย และขยายผลไปถึงผู้เกี่ยวข้องทุกราย
ทั้งในระดับพื้นที่ และทางสื่อโซเชียลมีเดีย

Advertisements

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ดำเนินการพ่นฆ่าเชื้อรถบรรทุกสินค้านำเข้าทุกคัน และไม่อนุญาตให้คนหรือรถ ของเมียนมาเข้ามายังฝั่งไทย ต้องถ่ายสินค้ามายังรถบรรทุกของผู้ประกอบการไทย และใช้แรงงานไทยเท่านั้น ซึ่งแรงงานขนถ่ายสินค้า ต้องสวมหน้ากากอนามัย รองเท้าบูททุกรายส่วนรถบรรทุกสินค้า เมื่อมีการขนถ่ายสินค้า  เสร็จแล้วผ่านแดนเข้ามา เจ้าหน้าที่จะฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ล้อรถทุกคัน ขณะเดียวกัน เมื่อผ่านประตู เจ้าหน้าที่ สาธารณสุขจะทำการคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิลงลายมือบันทึกชื่อเข้าออกและใช้เจลล้างมือทำความสะอาด

จังหวัดตาก เพิ่มมาตรการคุมเข้ม ให้ทุกอำเภอที่มีพื้นที่ตามแนวชายแดน โดยใช้มาตรการคุมเข้ม ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดร่วม ทุกหน่วยงาน ประกอบด้วยฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร กองบังคับ การควบคุมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4

Advertisements

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 กำนัน สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศของประชาชนจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมาย เพื่อเฝ้า ระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) โดยได้มีการคุมเข้มตลอด24ชั่วโมง

ตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัด ระนอง จัดกำลังกระจายตรวจเข้มตามแนวชายแดนทั้งทางบกและทะเล ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองของประชาชนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019

Advertisements

โดยเฉพาะตามเกาะที่อยู่ใกล้กับแนวเขตประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งสามารถลักลอบเข้ามาหลบซ่อน ก่อนจะเข้าพื้นที่ชั้นใน โดยจะสับเปลี่ยนกำลังออกลาดตระเวน ตลอด24 ชั่วโมงซึ่งขณะนี้ยังไม่พบการลักลอบเข้าเมือง

ในส่วนของจังหวัดระนอง กองกำลังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี วางกำลังลาดตระเวน ทั้งทางบกแนวชายแดน และทางน้ำทั่วพื้นที่ จังหวัดระนอง รวมระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร และบางส่วนในพื้นที่
จังหวัดชุมพร เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย ของชาวเมียนมา โดยไม่ผ่านด่านตรวจคัดกรอง

Advertisements

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และยังเพิ่มความเข้มงวดการตรวจสอบรถทุกชนิด ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถตู้ รถส่วนตัว เพราะอาจมีขบวนการลักลอบขนชาวเมียนมา เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ชายแดนของ จังหวัดระยอง ทั้งทางบกและทางน้ำ ติดกับประเทศเมียนมา พร้อมขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ชายแดนให้ ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ พร้อมแจ้งเบาะแสหากพบเห็นว่ามีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

Recent posts

ชาวโซเชียลสุดเศร้า ชีวิตเด็กชาย ป.6 อายุ 13 ปี ต้องยอมลาออก เพื่อออกมาทำงานเลี้ยงน้องพิการ

วันที่ 21 กันยายน 2563  เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ และสุดซึ้งที่โซเชียลช่วยกันแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ เมื่อสาวออกมาโพสต์เรื่องของ เด็กชายวัย 13 ปี ที่ไม่ยอมเรียนต่อชั้นมัธยม เพราะได้ขอลาออกจากโรงเรียนเมื่อจบชั้น ป.6 เพื่อหาเงินเลี้ยงน้องชายพิการและยาย เป็นการแสดงให้เห็นถึงความรักและความเสียสละของพี่ชายที่มีต่อน้องชาย โดยเรื่องราวดังกล่าว มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและเผยเรื่องราวของเด็กน้อยวัย 13  ปีเท่านั้นเอง ที่ต้องยอมเรียนจบแค่ ป.6 เท่านั้น โดยไปกับทางโรงเรียนว่า ต้องการขอออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงานหาเงินเลี้ยงน้องชายพิการ โดยหนุ่มน้อยคนนี้ได้เข้ามาส่งนมเปรี้ยวในสถานที่ที่เจ้าของโพสต์ทำงานอยู่ เธอเลยเข้าไปสอบถามและขอถ่ายรูปไว้ พร้อมระบุข้อความว่า น้องอายุ...

กกต. ปิดจ็อบยุบ 31 พรรครอด ปมกู้ยืมเงิน..ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ขอยุบแค่ ”อนาคตใหม่” เท่านั้น

จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ขอให้มีการตรวจสอบว่าพรรคการเมืองจำนวน 32 พรรคการเมือง ในเรื่องของการกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจการของพรรคการเมือง เป็นการกระทำหรือนิติกรรมที่ขัดหรือยังต่อมาตรา 62 ประกอบมาตรา 72 ของ พระราช​บัญญัติ​ประ​กอบ​รัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)  ​ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ซึ่งมีโทษยุบพรรค เช่นเดียวกับที่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ล่าสุดในวันนี้ 21 กันยายน 2563  มีการรายงานว่า...

พุทธะอิสระ ฝากถึงม็อบสนามหลวง!! เอาเวลาที่นั่งด่า ไปทำประโยชน์ให้บ้านเมืองและชีวิตตนเองจะดีกว่า

บรรยากาศการชุมนุมใหญ่    ในวันนี้ ของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน  โดยมวลชนจากต่างจังหวัด  ได้ทยอยเดินทางถึงหน้า มหาลัยวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมเสบียงอาหาร ขณะเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรองรับการชุมนุม คาดว่ามีผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 200,000 คน วันที่ 21 กันยายน 2563 เป็นกรณีที่ทาง  พุทธะอิสระ ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กหลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) ที่มีข้อความฝากถึงกลุ่มคนที่เข้าต่อว่า ไว้ดังนี้   แหม...

ศรีสุวรรณ ขู่ …ให้มันจบที่เรือนจำ ม็อบที่บุกรุกสนามหลวง ต้องโดนโทษจำคุกกว่า 7 ปี

ติดตามบรรยากาศการชุมนุมใหญ่    ในวันนี้ ของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน  โดยมวลชนจากต่างจังหวัด ได้ทยอยเดินทางถึงหน้า มหาลัยวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมเสบียงอาหาร ขณะเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรองรับการชุมนุม คาดว่ามีผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 40,000 คน ล่าสุด นาย ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า หน้าที่ ผอ.เขตพระนคร ; พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มีบทกำหนดโทษ...

รมว.แรงงาน เผย ขอนักศึกษาจบใหม่ร่วมหางานทำ ดีกว่าร่วมชุมนุม โดยรัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อคนไทย ห่วงตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง

เมื่อวันที่ 19 กันยนยน 2563  นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงการชุมนุมของนักศึกษา ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ว่า อยากฝากไปถึงนักเรียน นักศึกษา ที่ได้รับการชักชวนจากบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการจัดการชุมนุมในครั้งนี้ ให้ตระหนักถึงการทำงาน การหางานทำ เพื่อสร้างรายได้ให้ตนเอง และ จะได้มีรายได้ช่วยเหลือครอบครัว ช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่ ทั้งนี้หวังว่าสิ่งที่ทางรัฐบาลทำให้ในวันนี้ จะเป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้มากกว่าการชุมนุม ที่มีคนหวังผล และไม่ได้คิดถึงประเทศชาติบ้านเมือง ยิ่งในวิกฤติสถานการณ์ของการแพร่ระบาด...

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!